6 cách làm bạn no mà không cần ăn nhiều
Tháng Bảy 6, 2018
Làm nước detox chanh sả giúp giảm 4kg trong 7 ngày
Tháng Bảy 11, 2018
HIển thị tất cả

7 lý do khiến bạn không thể giảm cân

1. Bạn ăn không đủ


Bạn nghĩ giảm cân chỉ là: Ăn ít hơn, và tập thể dục nhiều hơn. Ở một góc độ nào đó, bạn có thể chính xác. Nhưng cơ thể là một cỗ máy thông minh, và phức tạp. Khi giảm lượng calo cần cẩn thận không được cắt quá nhanh. Việc chừa lại quá nhiều calo trên đĩa sau bữa ăn có thể gây bất lợi cho việc giảm cân tương tự với khi ăn quá nhiều. Khi bạn giảm lượng calo quá nhiều, cơ thể bạn sẽ rơi vào trạng thái đói và phá hoại sự trao đổi chất của bạn.

Hệ trao đổi chất chậm chạp lại sẽ kéo theo tốc độ giảm cân của bạn. Những gì theo sau đó là cảm giác thất vọng, đói, lười biếng, và thậm chí trầm cảm, dẫn đến tích lũy chất béo nhiều hơn. Hãy thử giảm lượng calo trong khoảng từ 200 đến 500 calo mỗi ngày, tùy thuộc vào lượng tiêu thụ hiện tại của bạn.

2. Đinh lượng khẩu phần không hợp lý

Việc đếm calories theo kiểu chi tiết/macro (protein, carbohydrate, và chất béo) có thể khá tẻ nhạt. Đối với những người không quen, nó khá là phiền phức thậm chí đáng sợ. Nhưng có những công cụ để giúp bạn làm việc này. MyFitnessPal và Fat Secret là ứng dụng điện thoại thông minh tuyệt vời với công thức nấu ăn, máy quét mã vạch cùng tính năng tương tác với chuỗi nhà hàng yêu thích của bạn.

Hãy dành một tuần để cân nhắc và đo lường tất cả các loại thực phẩm và lên ý tưởng về định lượng khẩu phần, chất dinh dưỡng và lượng calo cho từng loại thực phẩm. Hầu hết mọi người  thường nghiêm trọng hóa hoặc đánh giá thấp lượng thực phẩm và lượng calo họ tiêu thụ mỗi ngày, hãy thử đi vì kết quả của nó có thể làm bạn ngạc nhiên đấy.

3. Gia vị


Gia vị trong món ăn có vẻ bình thường, nhưng một số loại gia vị mà bạn yêu thích có thể chứa đến 100-200 calo mỗi khẩu phần (với kích cỡ chỉ nhỏ bằng một muỗng canh).

Bạn có thể lựa chọn các loại gia vị không có calo hoặc calo thấp như mù tạt và nước xốt cay/tương ớt để nêm nếm vào món ăn của mình. Tôi thường xuyên mang theo gia vị của mình khi ăn bên ngoài, gọi thức ăn “không” rồi cho sốt vào sau. Việc này đem lại cho tôi sự thích thú khi ăn uống, nhưng cùng lúc có thể cắt giảm hàng trăm calo. Ngay cả sốt cà chua có chứa 15 calo (4 gram đường) mỗi muỗng canh. Con số này còn tăng lên theo thời gian khi bạn cứ tiếp tục dùng 2-3 phần ăn mỗi ngày.

4. Bạn đang uống calo vào người


Cách nhanh nhất để tích lũy calo mà không bao giờ thấy thỏa mãn chính là uống chúng. Chất lỏng sẽ không làm bạn cảm thấy no. Nguy cơ còn tăng gấp đôi vì bạn vẫn sẽ ăn đủ lượng calo như mọi khi để cơ thể cảm thấy hài lòng. Nước trái cây, nước giải khát, đồ uống thể thao và rượu sẽ phá hủy mục tiêu giảm cân của bạn. Nếu có thể, hãy chọn loại thức uống không có đường, các loại nước ăn kiêng và giới hạn thức uống có cồn từ 1-3 lần mỗi tuần. Với nhiều người, điều này có thể làm giảm một lượng calo đáng kể và tạo ra bước đột phá cho quá trình giảm cân.

5. Bạn đang tập Cardio quá nhiều


Có một sự thật, bạn phải đốt cháy nhiều calo hơn khi bạn nạp vào để giảm cân, và tim mạch là cách nhanh nhất để đốt cháy lượng calo đó nhiều nhất. Tuy nhiên, sẽ có thời điểm mà hiệu quả của nó bị giảm xuống. Việc tiêu tốn hàng giờ vào tim mạch có thể là quá nhiều và gây ra sự thích ứng trao đổi chất không mong muốn. Nói cách khác, cơ thể của bạn sẽ thích nghi với các bài tập tim mạch một cách nhanh chóng.

Nếu bạn chạy trong 20 phút với tốc độ 6 mph đốt cháy lượng calo tương đương với X lúc bắt đầu, nó sẽ giảm xuống  X-Y lúc sau. Bạn phải lựa chọn tiếp tục tăng cường độ hoặc thời gian để đạt được cùng hiệu quả giảm cân.

6. Bạn không rèn luyện sức mạnh


Câu trả lời của bạn cho tình huống khó xử trước (cardio quá nhiều) đó là tập luyện với tạ.

Tập với tạ tạo ra một hiện tượng gọi là EPOC (dư thừa oxy sau khi tập thể dục). Tóm lại, điều này có nghĩa rằng sự trao đổi chất của bạn sẽ tiếp tục tăng cao sau khi kết thúc bài tập, vì vậy bạn tiếp tục đốt cháy calo ngay cả sau khi bạn tập xong. Đôi khi, sự trao đổi chất vẫn được nâng lên đến 72 giờ sau một buổi tập tạ nặng.

7. Không lập kế hoạch trước


Sự chuẩn bị là đồng minh lớn nhất của bạn trong trận chiến chống tăng cân.

Tất cả công sức ăn uống lành mạnh và vật vã tập thể dục sẽ đổ sông đổ biển chỉ trong ba ngày cuối tuần khi bạn thoải mái thưởng thức bánh kem dâu hay lang thang tại một hội chợ ẩm thực. Việc thưởng thức  một hai món đồ uống, hay là một vài bữa ăn gian lận (cheat meal) có thể chấp nhận được, nhưng làm như vậy lên tục cho các ngày cuối tuần hoàn toàn không tốt chút nào. Hãy dành chút thời gian để lên kế hoạch.

Tính toán và điều chỉnh lại lượng calo sau khi bạn ăn, đặc biệt sau khi “gian lận”. Các ứng dụng được đề cập trong mục thứ hai của list này có thể giúp bạn cân bằng lượng calo của mình trong những ngày nghỉ ngơi. Ngoài ra, hãy lên kế hoạch trước hàng ngày và hàng tuần. Thật khó để cưỡng lại được khi có ai đó mời bạn ăn pizza. Nhưng biết những gì bạn đã, đang và sẽ ăn vào sẽ giúp bạn loại bỏ những cám dỗ. Thất bại trong việc lập kế hoạch chính là một kế hoạch thất bại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *